HoREA đề nghị kéo dài thời gian áp dụng tỷ lệ 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

.
Dự thảo Thông tư Quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định lộ trình tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn.
 
Cụ thể, 2 phương án được NHNN đưa ra với việc áp dụng tỷ lệ 35% hoặc 37% vào giai đoạn từ 1/7/2020 đến 30/6/2021.
 
Trên cơ sở này, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) đề xuất tiếp tục giữ trần 40% từ nay đến hết năm 2020, tức kéo dài thêm 6 tháng so với thời gian trong dự thảo.
 

 
2 phương án NHNN đưa ra.
 
Trên 2 phương án NHNN đưa ra, HoREA cũng kiến nghị thay đổi lựa chọn, chia lộ trình làm 4 giai đoạn với việc giãn cách tỷ lệ thực hiện giảm dần theo biên độ ngắn.
 
Lý do HoREA đưa ra là nhiều doanh nghiệp BĐS chưa chuyển đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp BĐS nhưng mới chỉ khoảng 65 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, nên thị trường chứng khoán chưa thực sự là kênh dẫn vốn cho thị trường.
 
 
Các phương án được HoREA đề xuất.
 
Theo nhận định của HoREA, hiện số lượng các quỹ đầu tư, quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT) còn quá ít. Bên cạnh một vài quỹ đầu tư BĐS nước ngoài, mới chỉ có một quỹ REIT trong nước là TechReit của Techcombank (với vốn điều lệ chỉ có 50 tỷ đồng), cũng chưa thực sự là kênh cung cấp vốn cho thị trường địa ốc.
 
Hiệp hội kỳ vọng vào việc sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm nay sẽ tạo điều kiện hình thành nhiều quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT) trong thời gian tới để cung cấp vốn cho thị trường.
 
Cũng theo HoREA, nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS hiện chiếm khoảng 21% tổng nguồn vốn FDI nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của các doanh nghiệp.
 
Khổng Chiêm Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
Nguồn: www.stockbiz.vn