Vung tay quá trán, mỗi người Mỹ nợ gần 40.000 USD

.

Ở một quốc gia giàu có và phát triển như Mỹ, số tiền nợ trung bình mỗi người dân phải gánh trên vai có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo The Motley Fool, khảo sát của tổ chức tài chính Northwestern Mutual cho thấy tính đến năm 2018 trung bình mỗi người Mỹ nợ hơn 38.000 USD, chưa tính các khoản vay thế chấp.

Con số này tăng 1.000 USD so với năm 2017. Ước tính cứ 10 người Mỹ sẽ có 2 người dùng 50-100% thu nhập hàng tháng để trả nợ. Cơ hội bạn gặp một người Mỹ nợ từ 5.000 - 25.000 USD cao gấp đôi gặp một người có số dư tài khoản ngân hàng chừng đó.

Chỉ vỏn vẹn 23% người Mỹ không mắc nợ trong năm 2018. Do đó, đa số người Mỹ coi giảm nợ là ưu tiên tài chính hàng đầu. Tuy nhiên không nhiều người lạc quan về khả năng trả nợ. Northwestern Mutual dự báo 13% người Mỹ có thể sẽ phải mang nợ suốt đời.

vung tay qua tran moi nguoi my no gan 40000 usd
Các chồng hóa đơn hàng tháng là nỗi ám ảnh với nhiều người Mỹ. Ảnh: Getty.

Tại sao người Mỹ nợ quá nhiều như vậy? Có một số nguyên nhân khách quan. Northwestern Mutual cho biết chi phí nhà cửa và chăm sóc y tế tại Mỹ tăng vọt trong những năm qua.

Theo CNBC, Miami và Florida là các khu vực có giá nhà khá rẻ tại Mỹ, nnhưng người dân địa phương cũng phải tiết kiệm gần 8 năm mới có đủ tiền mua một căn nhà có giá trung bình 322.100 USD.

Và mỗi năm hàng chục nghìn sinh viên Mỹ phải vật lộn, xoay sở với các khoản vay thanh toán học phí. Chi phí chăm sóc và nuôi trẻ em ăn học cũng là gánh nặng tài chính lớn với nhiều gia đình. Tuy nhiên, bản thân nhiều người Mỹ chi tiêu hoang phí, khiến nợ nần leo thang. Khảo sát cho thấy nợ thẻ tín dụng chiếm tới 25% tổng nợ của người Mỹ.

vung tay qua tran moi nguoi my no gan 40000 usd
Người Mỹ vay quá nhiều tiền để mua xe hơi. Ảnh: Getty.

Khảo sát gần đây của công ty bảo hiểm nhân thọ Ladder cho thấy mỗi năm người Mỹ tiêu 18.000 USD cho những thứ không cần thiết như ăn nhà hàng, bia rượu, thức ăn nhanh, dịch vụ trực tuyến, nước uống đóng chai…

Người Mỹ cũng đang chi quá nhiều tiền để mua xe hơi. Khảo sát của hãng Experian cho thấy hồi năm 2018, trung bình một người mua xe ôtô mới ở Mỹ vay tới 31.445 USD, tương đương thu nhập trong cả một năm của người lao động bình dân. Còn khoản vay trung bình để mua xe đã qua sử dụng cũng lên đến 19.536 USD.

Với lãi suất vào khoảng 5,17%, một người mua xe hơi mới tại Mỹ sẽ phải chi khoảng 523 USD mỗi tháng để trả nợ ngân hàng. Đây là con số cao kỷ lục. "Nếu mỗi tháng phải chi hàng trăm USD để trả nợ tiền mua xe, bạn sẽ rất khó có đủ tiền chi tiêu vào các khoản khác nếu không vay thêm", Northwestern Mutual cảnh báo.

vung tay qua tran moi nguoi my no gan 40000 usd Iran dọa "đánh vào đầu người Mỹ"

Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 12-5 cho biết sự hiện diện của quân ...

vung tay qua tran moi nguoi my no gan 40000 usd Cố vấn kinh tế Mỹ: Người Mỹ sẽ thiệt nếu tăng thuế với hàng Trung Quốc

Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông nói rằng, đòn thuế quan mới nhằm vào ...

vung tay qua tran moi nguoi my no gan 40000 usd Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ luận tội TT Trump tăng mạnh

Kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy số người Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Donald Trump đã tăng 5 điểm phần trăm ...

vung tay qua tran moi nguoi my no gan 40000 usd Trong 15 phút, tỷ phú Jeff Bezos kiếm số tiền một người Mỹ làm cả đời

Sau khi li dị, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản 121 tỷ USD. Có những sự thật sẽ ...

Nguồn: thoimoi.vn