Chứng khoán châu Á trái chiều sau dòng tweet của ông Trump về Trung Quốc

.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 0,1% trong phiên chiều 12/7.

Ở chiều tăng, Shanghai Composite và Shenzhen Composite của Trung Quốc lần lượt tăng 0,4% và 0,5%. Báo cáo thương mại tháng 6 được công bố sau giờ giao dịch cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 6 của Trung Quốc lần lượt giảm 1,3% và 7,3%.

Hang Seng của Hong Kong và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,1% và 0,3%.

Straits Times của Singapore tăng 0,2% dù nền kinh tế cho thấy dấu hiệu suy yếu. Theo số liệu sơ bộ được công bố ngày 12/7, GDP giảm 3,4% trong quý II, ngược với dự báo GDP tăng 0,1% của giới chuyên gia.

Ngoài ra, Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,2%. Tại Nam Á, chứng khoán New Zealand đảo chiều so với đầu phiên, với NZX 50 tăng 0,1%.

Ngược lại, chứng khoán Australia, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đồng loạt giảm.

Chứng khoán châu Á trái chiều sau dòng tweet của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Phiên 12/7, chứng khoán châu Á không giữ được đà tăng vì lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ leo thang trở lại. Tổng thống Donald Trump ngày 11/7 đăng trên Twitter cá nhân rằng Bắc Kinh đang khiến Washington thất vọng vì họ không mua nông sản của Mỹ như đã nói. Diễn biến này có thể là tín hiệu xấu đối với tiến trình đàm phán thương mại hướng tới một thỏa thuận song phương giữa 2 quốc gia.

Đồng thời, báo cáo thương mại tháng 6 cho thấy thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục tăng lên 29,92 tỷ USD. Tính chung nửa đầu năm nay, con số này đạt 140,48 tỷ USD, cao hơn mức 133,76 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trong phiên điều trần thứ 2 tiếp tục nhấn mạnh rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vận hành tốt và ngân hàng trung ương còn dư địa để hạ lãi suất. Hiện thị trường đánh giá có 100% khả năng Fed sẽ lãi suất 0,25% trong phiên họp chính sách cuối tháng 7.

Nguồn: ndh.vn