Tồn kho bất động sản giảm còn khoảng 20.000 tỷ

.

Bộ Xây dựng cho biết, con số trên đã giảm khá mạnh, khoảng 20% so với năm 2013 - thời kỳ “đỉnh cao” hàng tồn kho. Tuy nhiên, tốc độ giải quyết hàng tồn kho đang có dấu hiệu chậm lại đáng kể và là dấu hiệu đáng quan ngại của thị trường. Cũng theo các con số cập nhật của Bộ Xây dựng, so với giai đoạn 2013 - 2016, tốc độ giải quyết hàng tồn kho giai đoạn 2017 - 2018 đã giảm tới vài lần. Nguyên nhân là do nhiều dự án không thể thanh lý, chuyển nhượng cho các đối tác mới để tiếp tục triển khai.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù cơ cấu hàng hoá bất động sản, nhất là nhà ở tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM tuy đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn thực sự đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Cụ thể, trong khi sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao đang dư thừa thì thị trường lại rất thiếu các sản phẩm nhà ở bình dân, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của phần lớn dân cư đô thị.

tồn kho bất động sản
Tốc độ giải phóng hàng tồn kho bất động sản đang chậm lại đáng kể. Ảnh minh họa: Báo Đấu thầu

“Theo phân tích thị trường hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm từ 20-30% thị trường tuỳ từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn nhỏ hơn. Phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp dưới 25% chiếm tới 70-80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang mất cân đối”, báo cáo nêu.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hiện trên thị trường đang xảy ra tình trạng giá cả hàng hoá bất động sản, nhất là giá nhà ở thiếu tính ổn định và chưa phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản. Hơn nữa, giá cả cũng không phù hợp với khả năng tài chính của số đông (theo cách tính chung hiện nay giá nhà ở là vừa phải nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng).

Trong khi đó, không ít đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn ngang nhiên công khai hoạt động, lợi dụng các yếu tố thông tin hạ tầng như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để đẩy giá lên cao, trục lợi bất chính, khiến thị trường bất ổn, người mua ở thực hoang mang.

Về thực trạng trên, các cơ quan quản lý cũng thừa nhận, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang phát triển thiếu minh bạch ở tất cả các khâu, từ quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch bất động sản. Hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án chưa được thực hiện triệt để tại nhiều địa phương. Trong khi đó, cơ chế xin - cho trong việc giao dự án bất động sản vẫn tiếp tục tồn tại, dễ phát sinh tiêu cực.

Nguồn: nhadatgiaodich.com