Thị trường nhà cho thuê sôi động nhờ có thêm dịch vụ nhà ở ké

.

Bộ phận cho thuê thương mại Savills TP.HCM vừa cho biết, giá thuê các căn hộ dịch vụ cao cấp (hạng A) tại TP.HCM hiện dao động từ 2.500-3.800 USD/tháng. Trong khi đó, giá thuê tại các kênh đặt phòng trực tuyến như Airbnb rẻ hơn rất nhiều, độ chênh lệch đến 30-40%.

Nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp trên thị trường khá ít, trong khi room khách thuê cũng rất hạn hẹp khi chỉ nhắm đến nhóm khách thuê đặc thù là lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp nước ngoài. Ngược lại, phân khúc căn hộ dịch vụ ở hạng thấp hơn (hạng B và C) lại đang có cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về giá trước sự thao túng thị phần của mô hình đặt phòng trực tuyến.

Với thời gian cho thuê và giá thuê vô cùng linh hoạt, căn hộ dịch vụ đang khá chật vật trước đối thủ đáng gờm là các dịch vụ ở ké như Airbnb hay mô hình tương tự. Mô hình kinh doanh này đang nở rộ tại nhiều căn hộ cao cấp gần trung tâm TP.HCM.

căn hộ dịch vụ tại TP.HCM
Một góc TP.HCM bên bờ sông Sài Gòn. Ảnh: Vũ Lê

Trước việc nở rộ này, CBRE Việt Nam cho rằng, không chỉ các căn hộ dịch vụ hạng B và C chịu ảnh hưởng mà phân khúc khách sạn cũng bị đẩy vào tình thế buộc phải chia sẻ thị phần. Hồi cuối năm 2018, đơn vị này cũng công bố một nghiên cứu về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong đó tiết lộ, phân khúc khách sạn 3 sao đang dần đánh mất thị phần, thậm chí thất thủ trước sự phát triển như vũ bão và năng động của dịch vụ ở ké.

Theo khảo sát, giá thuê căn hộ trực tuyến hoặc theo mô hình Airbnb ở vị trí đắc địa, cận trung tâm TP.HCM vào khoảng trên dưới 40 USD/đêm. Trong khi đó, tại Hà Nội mặt bằng giá thấp hơn từ 10-15%. Nhìn chung mức giá này là khá mềm so với giá thuê khách sạn hoặc căn hộ có dịch vụ tương tự tại những nơi có kết nối giao thông thuận tiện. Tại hai thành phố lớn nhất cả nước, lượng phòng đăng ký cho thuê trên Airbnb tính đến quý 3/2018 lên tới 21.994 căn. Với nguồn cung này, khách thuê có rất nhiều sự lựa chọn với một thao tác đơn giản là một cú click chuột.

So với Hà Nội, TP.HCM có chút đặc biệt hơn khi trong vòng 5 năm gần đây, nguồn cung căn hộ hoàn thiện đưa ra thị trường vô cùng lớn. Chính điều này đã tạo bước ngoặt cho mô hình kinh doanh Airbnb hoặc dịch vụ cho thuê phòng trực tuyến có nền tảng công nghệ tương tự.

Lượng căn hộ bàn giao tại TP.HCM trong năm 2018 là 35.000 căn, trong đó phân khúc căn hộ hạng A và B (cao cấp và trung cấp) chiếm tới 60%. Dự kiến, trong năm 2019, lượng căn hộ bàn giao cũng đạt khoảng hơn 35.000 căn. Thị trường trong thời gian 2016-2017 cũng đón nhận cả chục nghìn căn hộ bàn giao, đưa vào khai thác mỗi năm.

Trong vòng 3-4 năm gần đây, nguồn cung thực tế (căn hộ đã hoàn thiện, bàn giao nhà) vẫn không gia tăng mạnh mẽ khiến các chủ nhà có xu hướng tham gia mô hình cho thuê trực tuyến hoặc mạng lưới của kinh doanh dịch vụ ở ké này. Không chỉ phát triển về lượng, thị trường này cũng tăng trưởng nhanh về chất, do được nâng cấp và bổ sung các tiện ích đi kèm với nhà cho thuê. Chẳng hạn, các căn hộ cho thuê được trang bị thêm dịch vụ vệ sinh, wifi tốc độ cao, truyền hình cáp, hồ bơi, được nấu ăn, giặt ủi...

So với năm 2018 thì các mức giá chào thuê của dịch vụ ở ké đăng ký online tại TP.HCM đều khá mềm hơn nữa còn thay đổi linh hoạt do phải cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh nguồn cung cực lớn. Vậy nhưng, cũng từ mô hình kinh doanh này, một thị trường cho thuê nhà đầy sôi động đang dần hình thành mà khách thuê được mặc cả, thương lượng nếu thời hạn thuê dài.

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ thị phần căn hộ dịch vụ hạng B, C cùng khách sạn 3 sao bị chiếm lĩnh bởi mô hình dịch vụ ở ké mà sắp tới đây mô hình này còn ảnh hưởng đến nhà cho thuê ngắn và trung hạn.

Nguồn: nhadatgiaodich.com