Giá căn hộ chung cư TP.HCM giảm nhẹ sau khi tăng liên tiếp 2 quý

.

Batdongsan.com.vn vừa công bố dữ liệu nghiên cứu trực tuyến thị thị trường bất động sản tháng 7/2019. Theo đó, hiện tại các căn hộ chung cư trên địa bàn TP.HCM đang được chào bán với mức giá trung bình là 37,49 triệu/m2. So với mức chào bán tháng 6/2019 là 38,28 triệu/m2, mặt bằng giá trong tháng 7 đã giảm nhẹ khoảng 2,1%. Như vậy, sau 6 tháng liên tục tăng, giá căn hộ chung cư tại TP.HCM đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Đà tăng giá căn hộ chung cư tạm chững lại được cho là do sự thay đổi trong nguồn cung rao bán của các phân khúc trên thị trường.

Cụ thể, trong tháng 7 vừa qua, hầu hết các sản phẩm chào bán ra thị trường đều thuộc các dự án ở phân khúc trung cấp. Chính sự thiếu vắng các sản phẩm căn hộ hạng sang và cao cấp đã kéo giảm giá rao bán trung bình trên toàn thị trường. Còn xét về tổng thể, nếu so với cùng kỳ năm 2018, giá bán căn hộ chung cư tháng 7/2019 thực chất vẫn tăng thêm 12%.

giá căn hộ chung cư TP.HCM
Biểu đồ so sánh giá rao bán căn hộ chung cư trung bình tại TP.HCM và Hà Nội trong năm 2018 và 2019. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ngoài sụt giảm về mặt bằng giá trung bình, bắt đầu từ trung tuần quý 3/2019, thị trường căn hộ chung cư tại TP.HCM cũng có sự khởi sắc khá rõ nét, thể hiện qua lượng tin rao bán và mức độ quan tâm loại hình bất động sản căn hộ tại thị trường TP.HCM tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, lượng tin rao bán căn hộ trên thị trường ghi nhận mức tăng gần 14% so với tháng 6 trước đó. Lượng tin đăng rao bán tăng mạnh nhất được ghi nhận tại phân khúc căn hộ cao cấp với mức tăng 21% so với tháng 6. Trong khi đó, hai phân khúc còn lại là trung cấp và bình dân đều ghi nhận mức tăng ổn định, lần lượt là 14% và 11%.

Bên cạnh sự tăng trưởng về nguồn cung sản phẩm chào bán, lượng quan tâm tìm kiếm căn hộ tại TP.HCM của người dùng trên Batdongsan.com.vn cũng tăng đột biến. Theo dữ liệu của website này, chỉ sau 1 tháng, mức độ quan tâm tìm mua căn hộ chung cư tại TP.HCM đã tăng thêm đến 30%. Hàng loạt dự án cao cấp hiện hữu, như Vinhomes Central Park (Bình Thạnh), Vinhomes Grand Park (Quận 9) và Q7 Saigon Riverside (Quận 7)… đều thu hút sự quan tâm rất lớn của người mua trong tháng vừa qua.

Trong tháng 8/2019, tình hình giao dịch căn hộ chung cư tại TP.HCM được nhận định là vẫn tiếp tục đà khởi sắc nhờ nguồn cung dự án lớn dự kiến sẽ đổ bộ thị trường từ nay đến cuối năm. Thị trường tiếp tục có những biến động về mức độ quan tâm, lượng tin đăng và cả giá chào bán theo chiều hướng tăng. Bên cạnh đó là động thái điều chỉnh nguồn hàng của nhiều ông lớn bất động sản trong giai đoạn nửa cuối năm 2019.

Nguồn: nhadatgiaodich.com