Đề xuất xây khu công nghiệp 380ha tại huyện Bình Chánh

.

Vị trí của khu đất đề xuất khá gần với các KCN hiện hữu như KCN Vĩnh Lộc, KCN Phạm Văn Hai… thuận lợi cho việc phát triển sau này.

Bên cạnh đó, với địa thế của khu đất trên, việc kết nối giao thông với các trục chính như quốc lộ 1A, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, trục vành đai 3 lộ giới 60m cắt ngang khu đất, tuyến đường Tây Bắc lộ giới 60m nối TP.HCM với Long An và 2 tuyến đường Thanh Niên lộ giới 40m, Kênh An Hạ lộ giới 30m nối từ tỉnh lộ 10 vào khu đất... cũng rất thuận lợi.

KCN tại huyện Bình Chánh
Khu công nghiệp Lê Minh Xuân tại huyện Bình Chánh. Ảnh: VietnamBiz

UBND TP.HCM đánh giá, theo quy hoạch đây là khu đất nông nghiệp, nhưng vẫn có nhiều lợi thế để chuyển đổi thành một KCN có tính chất chuyên biệt, có thể ứng dụng công nghệ cao để ưu tiên cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. KCN tương lai vừa để phát triển nghiên cứu, hỗ trợ, sáng tạo, phục vụ cho nhu cầu khởi nghiệp, vừa để sản xuất, giới thiệu sản phẩm, phân phối và kết nối các lĩnh vực công nghiệp trí tuệ, công nghệ mới.

Được biết, khu đất nói trên nằm trong diện tích 668ha đất thuộc địa bàn xã Phạm Văn Hai. Đây cũng là phần diện tích đất mà TP.HCM dự kiến thay thế 3 KCN đã kiến nghị xóa bỏ trước đây. Nguyên nhân xóa bỏ các KCN này là do thiếu tính khả thi, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong khu quy hoạch. Cụ thể là các khu Bàu Đưng 200ha, Phước Hiệp 175ha (huyện Củ Chi) và khu Xuân Thới Thượng 300ha (huyện Hóc Môn).

Cho đến nay, đã có nhiều KCN lớn trên địa bàn được TP.HCM xây dựng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể đến một số KCN tiêu biểu như KCN Tân Bình (quận Tân Bình), KCN Tân Tạo, KCN Bình Tân…

Nguồn: nhadatgiaodich.com