Đà Nẵng sau sốt đất: thị trường "điêu tàn", đại gia tháo chạy

.

Bốc hơi 600 triệu trong nửa năm

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang “rối như canh hẹ” sau hơn 6 tháng tụt dốc không phanh và đóng băng.

Theo tìm hiểu giá đất từ một người đàn ông tên B. đang kinh doanh tại Đà Nẵng, giá đất tại đây đang chênh lệch rất lớn so với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Dự án Golden Hill
Dự án Golden Hill khiến rất nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Đơn cử, lô đất 100 m2 mặt tiền 5,5m tại khu dân cư Nam Cẩm Lệ hiện có giá từ 2,7 - 3,7 tỷ tùy thuộc vào hướng nhà, vị trí và mặt tiền.

Vào sâu hơn, lô đất 100m2 trên đường Đoàn Ngọc Nhạc, đường phía trước rộng 7,5m có giá 2,95 tỷ (chưa thương lượng). Theo anh B. thời điểm sốt nóng, giá lô đất này là 3,3 tỷ và mọi người phải giành giật nhau để mua. Nay giá giảm khá nhiều nhưng rao bán từ lâu vẫn chưa ai hỏi.

Tương tự, tại dự án từng sốt đỉnh điểm, nhiều người thức trắng đêm để bán là Golden Hill (quận Liên Chiểu) nay cũng đang giảm giá sát đáy. Anh B. cho biết, một lô đất 125m2 hướng Đông Nam thuộc khu A của dự án này, đã có sổ đỏ giá 2,7 tỷ, nhưng tại thời điểm sốt đã từng được hét giá 3,4 tỷ đồng, tức chênh nhau 600 triệu chỉ trong vài tháng.

Thị trường đất nền Đà Nẵng
Thị trường đất nền Đà Nẵng đã chìm vào giai đoạn đóng băng.

Nhà đầu tư chuyển hướng

Giá đất Đà Nẵng liên tục sụt giảm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất là do bị “cò đất” thao túng. Khi thị trường sốt nóng là do họ hùa nhau đẩy giá lên cao, sau khi thu được lợi nhuận thì lực lượng này rút lui để lại thị trường tiêu điều. Không ít người mua sau phải bán tháo chịu lỗ để trả nợ ngân hàng.

Một trong số đó là chị Nguyễn Phương T. (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) khi đầu tư vào đất Đà Nẵng trong giai đoạn đỉnh điểm. Giờ chị đang tìm mọi cách bán bù lỗ sau khi thị trường sụt giá liên tiếp.

Chị T. cho biết: “Tôi có vay tiền ngân hàng mua 2 lô đất tại dự án Golden Hill vào thời điểm đất đang sốt sau Tết âm lịch, mỗi lô 2,8 tỷ đồng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, giá đất đã giảm xuống còn 2,4 tỷ.

Dự án khu dân cư nam Cẩm Lệ
Dự án khu dân cư nam Cẩm Lệ cũng dậm chân tại chỗ.

Biết là lỗ nhưng tôi phải chấp nhận bán để trả nợ ngân hàng vì lãi ngày càng tăng, số nợ ngày càng lờn mà đỏ mắt vẫn không tìm được người mua.”

Lý giải về lý do khiến bất động sản Đà Nẵng đóng băng, một chuyên gia cho rằng: “Thị trường nhà đất Đà Nẵng tăng mạnh cuối năm 2018 và quý 1 năm nay là do cò đẩy giá và thao túng thị trường. Giá tăng quá cao và tăng ảo không phù hợp với cung cầu. Điều này gây bất ổn xã hội nên chính quyền địa phương đã vào cuộc và có biện pháp mạnh để ổn định thị trường.”

Cũng theo vị chuyên gia này, cần phải mất một thời gian nữa để thị trường nhà đất Đà Nẵng điều chỉnh, nhà đầu tư lấy lại niềm tin sau khi trải qua đợt sốt nóng vừa qua.

Việc giá đất xuống sâu là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tìm hướng sang địa bàn khác. Trong đó, những địa phương lân cận như Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên,... đang có những dự án được chú trọng đầu tư đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư có tiềm lực xuống tiền. Vì thế, cảnh "chợ chiều" của bất động sản Đà Nẵng chưa thể chấm dứt trong ngày một ngày hai.

Nguồn: nhadatgiaodich.com