Giá nhà ở cao cấp tại các thành phố lớn trên thế giới đều giảm nhiệt

.

Savills vừa công bố Báo cáo Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố trên thế giới. Theo đó, các thành phố trên toàn cầu đều đang ghi nhận sự chậm lại của tốc độ tăng giá nhà, chủ yếu tố địa chính trị và biến động kinh tế.

Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp toàn thế giới chỉ đạt 0,4%, tăng trưởng theo năm đạt 0,7%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 5,1% theo năm tính đến tháng 6/2018.

Theo bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills, sự chững lại của thị trường nhà ở tại các thành phố lớn trên thế giới là do ảnh hưởng của biến động chính trị và kinh tế. Đà tăng của giá nhà cao cấp bị hãm bởi nhiều yếu tố như: chính sách mới, chi phí vay vốn, nguồn cung tăng và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu...

giá bất động sản thế giới
Mỹ có nhiều thành phố ghi nhận sự sụt giảm của giá nhà đất trong 6 đầu năm 2019. Ảnh: Tripadvisor.com

Trong 6 tháng đầu năm, diễn biến giá nhà cao cấp tại các thành phố lớn trên thế giới phân hóa thành 2 mảng sáng - tối. Ở mảng sáng, Berlin và Paris là trường hợp điển hình với tốc độ tăng trưởng giá nhà nổi trội nhất khi đạt 4% trong 6 tháng đầu năm, 8% theo năm. Ở cả hai thị trường này, nguồn cung sản phẩm đều thấp trong khi nhu cầu mua trong nước và quốc tế đều tăng.

Trong khi đó, các thành phố Trung Quốc lại có bước ngoặt lớn khi giá nhà ở có dấu hiệu tăng lên sau khi giảm rõ kể từ tháng 6/2018. Nguyên nhân là do chính phủ nới lỏng bớt chính sách hạn chế dự án nhà ở trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chững lại. Hong Kong tiếp tục là thị trường dẫn đầu về mức đắt đỏ của giá nhà ở mức khoảng 50.700 USD/m2, tốc độ tăng trưởng đạt 1,3%.

Moskva cũng có xu hướng tương tự với tốc độ tăng giá khoảng 1,2% sau khi giảm liên tiếp nhiều năm. Đáng chú ý, Kuala Lumpur và Bangkok, hai thành phố châu Á có giá nhà cao cấp trung bình lần lượt là 2.800 USD/m2 và 9.500 USD/m2, đều đạt mức tăng trưởng tốt, với gần 2,5%.

Ở mảng tối, đại diện là biến động giá nhà tại Mỹ khi tình hình ngày càng kém khả quan. Trong nửa đầu năm, nhiều thành phố tại Mỹ đều sụt giảm giá nhà ở do nguồn cầu bị tác động bởi những thay đổi về thuế. Hơn nữa, lượng hàng tồn kho trên thị trường khá lớn, tiêu biểu là hai thị trường New York và Miami.

Giá nhà tại Sydney và Cape Town cũng đang có dấu hiệu giảm sau 5 năm tăng mạnh do khả năng chi trả của người dân suy giảm, ngoài ra là một số lý do khác khiến thị trường giảm nhiệt. Tại Dubai giá nhà ở cao cấp giảm khá sâu, khoảng 20% trong vòng 5 năm qua, hiện cũng chưa có dấu hiệu hồi phục do còn khá nhiều dự án mới dư cung và bức tranh bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Theo dự báo của bà Sophie Chick, trong thời gian tới, Brexit sẽ giúp các thành phố tại châu Âu hưởng lợi với tốc độ tăng giá tiếp tục tăng trưởng tốt vì hiện tại giá nhà ở tại khu vực này vẫn khá thấp so với mức trung bình toàn cầu.

Ngoài ra, trong báo cáo, Savills cũng nhấn mạnh, xét về lâu dài, tốc độ tăng trưởng của thị trường nhà ở cao cấp tại các thành phố chịu tác động từ sự thịnh vượng của nền kinh tế, bên cạnh các yếu tố như sự ổn định chính trị và cơ cấu nhân khẩu học thuận lợi.

Nguồn: nhadatgiaodich.com