Định vị khu vực bất động sản sẽ lên ngôi?

Hai mặt của thị trường

Thị trường bất động sản TP HCM là đầu tàu cho cả thị trường bất động sản phía Nam, nhưng thời gian qua, giá bất động sản tại TP không ngừng tăng, điều này được các chuyên gia cho rằng "tất yếu". Thực tế, do nhu cầu nhà ở tại TP HCM luôn vượt gấp nhiều lần nguồn cung. Đó là chưa kể 1-2 năm gần đây, hầu như nguồn cung "nhỏ giọt" bởi các thủ tục, pháp lý bị siết chặt. Song, cũng chính vì giá tăng quá cao nên câu chuyện đầu tư bất động sản tại thị trường TP HCM đang có nhiều rủi ro và vượt quá khả năng của nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn tầm trung.

Định vị khu vực bất động sản sẽ lên ngôi? - Ảnh 1.

Giới chuyện môn nhận định nếu nói TP HCM là trung tâm số 1 của cả thị trường bất động sản phía Nam thì "sâu sau" số 1 của TP HCM sẽ là các tỉnh lân cận nằm trong vùng tứ giác kinh tế phía Nam như Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thực tế cho thấy trong nhiều năm trở lại đây, các thị trường bất động sản vùng phụ cận kể trên có một sự phát triển quá mạnh. Nhiều nơi chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục, giá bất động sản tăng cao, thậm chí nhiều người nhận định cứ mua là có lãi. Ghi nhận cho thấy đã có không ít nhà đầu tư "trúng đậm" nhờ đầu tư đúng hướng, nhưng cũng có không ít nhà đầu tư ngậm "trái đắng" vì đầu tư theo phong trào, thiếu sự tính toán, phân tích thị trường, đặc biệt là thời gian gần đây và dự báo sắp tới, màn sương bao phủ trên thị trường dần tan, cơ hội hay rủi ro cũng đang dần hiện hữu.

Định vị khu vực bất động sản sẽ lên ngôi? - Ảnh 2.

Tổng thể Dự án Marine City

Anh Thanh Giang, một nhà đầu tư bất đông sản khá chuyên nghiệp ở TP HCM, chia sẻ nguyên tắc đầu tư bất động sản của anh là không đầu tư theo phong trào mà luôn có sự tính toán rất kỹ với phân khúc chính là đất nền, nhà phố, an toàn về yếu tố quy hoạch và pháp lý. Theo anh Giang, thời gian tới, hai thị trường mà anh đầu tư nhiều trong thời gian qua là huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi đây là những thị trường có nhiều tiềm năng, thời gian qua không có sự tăng nóng nên dư địa phát triển còn rất lớn.

 "Bệ phóng" nào?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, chiến lược phát triển của TP HCM là sẽ các khu đô thị vệ tinh theo mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm, mang tính vùng không gian đô thị, vượt ra ngoài ranh giới hành chính, trong đó các khu vực như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ dần hình thành nên những trung tâm đô thị mới đầy tiềm năng và hấp dân trong xu thế giãn dân đô thị.

Trong khi đó, ông Marc Townsend, Tống giám đốc Công ty nghiên cứu CBRE, cho rằng như một quy luật chung của thị trường bất động sản là nơi nào có hạ tầng phát triển càng nhiều, nơi đó sẽ có thị trường bất động sản phát triển càng mạnh.

Định vị khu vực bất động sản sẽ lên ngôi? - Ảnh 3.

Marine City, một dự án đang được quan tâm của thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu

Thật vậy,  sau TP HCM, thời gian qua, các địa phương trong vùng tứ giác kinh tế phía Nam đã có sự phát triển hạ tầng rất mạnh, dẫn dắt cho sự phát triển mạnh của thị trường bất động sản các khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên môn, Long An và Bình Dương có sự phát triển trước và đang bước vào giai đoạn bão hòa. Riêng Đồng Nai, nhất là khu vực quanh sân bay Long Thành, và Bà Rịa - Vũng Tàu được định vị sẽ trở thành "bệ phóng" chủ lực cho cả thị trường bất động sản phía Nam trong nhiều năm tới, bởi đây là những thị trường mới nổi và kỳ vọng sẽ có sự bứt phá mạnh về tiềm năng đang hiện hữa

Nếu như Long Thành tạo động lực lớn nhất là sân bay Long Thành và hàng loạt hệ thống hạ tầng kết nối để hình thành nên một thành phố sân bay thì với Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng với động lực lớn cũng là sân bay Long Thành, hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng như như cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa, cảng Cái Mép…, Bà Rịa - Vũng Tàu còn có lợi thế lớn là địa phương duy nhất có biển, một lợi thế đặc biệt để phát triển ngành công nghiệp không khói và công nghiệp dầu khí, hậu cần… là nơi có nền tảng để hình thành một thành phố không ngủ.

Chia sẻ về góc độ nên đầu tư vào đầu trong bối cảnh thị trường đang có sự đan xen giữa cơ hội và thách thức, ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Việt Holdings, cho rằng trong bất cứ thị trường nào cũng đều tồn tại hai mặt cơ hội và rủi ro. "Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay, nguyên tắc mà các thành viên tham gia thị trường hướng đến là sản phẩm bất động sản phải đạt được hai yếu tố: an toàn trong hiện tại, và đầy tiềm năng thật sự trong tương lai. An toàn trong hiện tại nghĩa là sản phẩm đó phải được phát triển bởi các doanh nghiệp uy tín, có quy hoạch và pháp lý rõ ràng, còn tiềm năng trong tương lai chính là các yếu tố tác động như hạ tầng, tầm nhìn quy hoạch và chiến lược phát triển vùng", ông Tiến nói và cho rằng thời gian tới, phân khúc bất động sản liền thổ vẫn sẽ là kênh đầu tư "vua" của thị trường; còn xét về khu vực, Long Thành và Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn sẽ là khu vực có nhiều dư địa phát triển hơn cả.

Nguồn: diaoc.nld.com.vn