Tránh tình trạng "no dồn đói góp" du lịch văn hóa tín ngưỡng

.

Hơn 20.000 Phật tử trong nước và quốc tế đã tới chùa Tam Chúc - Hà Nam tham dự Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019. Đây là cơ hội để thúc đẩy du lịch văn hóa tín ngưỡng. Tại các địa điểm du lịch khác cũng vậy, cứ mỗi khi đến mùa lễ hội, các địa điểm này thường đón một lượng khách du lịch lớn. Tuy nhiên, khi hết hội lại khá vắng vẻ. Vậy có giải pháp nào để du lịch văn hóa, tín ngưỡng sẽ không rơi vào tình trạng "no dồn đói góp" như hiện nay?

Bến đò Tràng An dịp cao điểm có tới 30.000 lượt khách, nhiều người phải chờ cả tiếng mới được lên đồ. Ngược lại, dịp thấp điểm, lượng khách giảm chỉ còn 1/10, nhiều thuyền phải ngồi không.

Phần lớn du khách tới đây đều đến và đi trong ngày, chủ yếu tới chiêm bái lễ Phật và vãn cảnh. Chi tiêu mỗi du khách chỉ khoảng 150.000 đồng/ngày. Đại diện Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, tỉnh đang hướng tới việc mở rộng thêm các sản phẩm du lịch để giữ chân du khách.

Từng tổ chức nhiều tour tới các điểm văn hóa, tín ngưỡng ở nước ngoài, một công ty lữ hành chia sẻ, muốn giữ chân du khách cần có thêm các chương trình cho du khách trải nghiệm văn hóa địa phương hoặc mua sắm.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị lữ hành và các nhà đầu tư điểm đến trong việc thiết kế các tour du lịch văn hóa tín ngưỡng, đặc biệt là các tour trải nghiệm văn hóa ngoài mùa lễ hội.

Tiềm năng thúc đẩy du lịch văn hoá tín ngưỡng nhìn từ Đại lễ Vesak Tiềm năng thúc đẩy du lịch văn hoá tín ngưỡng nhìn từ Đại lễ Vesak

VTV.vn - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 vừa khai mạc hôm 12/5, tại chùa Tam Chúc-Hà Nam. Đây là lần thứ ba Đại lễ được tổ chức ở Việt Nam.

Đà Lạt thu hút du khách bằng các mô hình du lịch canh nông Đà Lạt thu hút du khách bằng các mô hình du lịch canh nông

VTV.vn - 4 tháng đầu năm nay, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đón 2 triệu 400 ngàn lượt khách du lịch, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mexico lọt Top 10 thế giới về du lịch tôn giáo Mexico lọt Top 10 thế giới về du lịch tôn giáo

VTV.vn - Du lịch tôn giáo là loại hình du lịch rất quan trọng của Mexico, đem lại cho nền kinh tế của quốc gia Bắc Mỹ này hơn 10 tỷ Peso (khoảng 560 triệu USD) mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn