Thuế quan Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ trên mọi góc độ

.

Hiện tại, tỷ trọng các mặt hàng nông nghiệp chiếm gần 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc vào năm 2018. Sau phản ứng đáp trả thuế của Trung Quốc, Tổng thống Trump đã phải tuyên bố chi 15 tỷ USD hỗ trợ người nông dân, gói hỗ trợ thứ 2 trong chưa đầy 1 năm khi cuộc chiến thuế quan nổ ra.

Tuy nhiên, trong dòng Tweet mới nhất, ông Trump lại cho rằng, những người nông dân yêu nước vĩ đại của Mỹ sẽ là một trong những người được hưởng lợi lớn nhất từ những gì đang xảy ra". Liệu điều này có mâu thuẫn với những diễn biến mới đây?

Người nông dân Mỹ, những cử tri quan trọng với ông Trump, đang nghĩ gì và đối mặt như thế nào trước gánh nặng thuế quan hiện nay?

Khi các hàng rào thuế quan tiếp tục cắm sâu hơn vào một ngành vốn đang phải chịu giá thấp và thu nhập giảm như nông nghiệp, dấu hiệu của sự thất vọng bắt đầu trỗi dậy.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương giao sau tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 1 thập kỷ. Giá bông cũng đã giảm sâu.

Thuế quan còn khiến nhiều cơ hội tưởng nắm chắc mà rồi vuột khỏi tầm tay. Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội chen chân vào Trung Quốc khi nguồn cung nước này giảm đáng kể do dịch tả lợn châu Phi. Cơ hội hoàn hảo bỗng chốc méo mó vì mức thuế tới 60% lên thịt lợn Mỹ.

Thật không quá khi trang tin CNBC bình luận rằng, người nông dân Mỹ đang bị thuế quan Trung Quốc bủa vây trên mọi khía cạnh.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ, đến giữa tháng 3/2019, Washington đã thu về 15,6 tỷ USD từ các khoản thuế quan áp bổ sung lên Trung Quốc nhưng chính phủ Mỹ đã phải chi ra tới 12 tỷ USD để đền bù cho những thiệt hại nông nghiệp và giờ là thêm 15 tỷ USD nữa.

Vậy rốt cuộc nông nghiệp Mỹ được lợi hay chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại dai dẳng này? Liệu những gói cứu trợ nông nghiệp của Tổng thống Trump có giúp người nông dân giảm thiểu những thiệt hại?

Nông dân trồng đậu tương tại Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại Nông dân trồng đậu tương tại Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại

VTV.vn - Gần 60% đậu tương của Mỹ xuất sang Trung Quốc. Khi nước này hạn chế thu mua và tăng thuế lên đậu tương của Mỹ, nhiều nông dân đã lao đao vì thua lỗ.

Mỹ chi 15 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ chi 15 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi thuế quan

VTV.vn - 15 tỷ USD là số tiền Tổng thống Trump dự định sẽ tung ra nhằm kiểm soát những thiệt hại do thuế quan từ Trung Quốc áp lên nông sản Mỹ.

Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm

VTV.vn - Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn