Doanh nghiệp Mỹ - Trung lo ngại căng thẳng thương mại

.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thay vì được giải quyết thông qua các vòng đàm phán như người ta kỳ vọng, nay lại leo thang căng thẳng.

Sau động thái tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng ngay lập tức có biện pháp trả đũa.

Động thái ăn miếng trả miếng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến cho không ít doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc cảm thấy lo lắng.

Giống như nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác tại Mỹ, công ty xe đạp Brooklyn tại thành phố New York, đang phải đối mặt với những gánh nặng ngày càng tăng, do việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc đem lại.

Tại cảng Oakland - một trong những cảng biển bận rộn nhất nước Mỹ, nơi tiếp nhận 2,5 triệu container hàng hóa mỗi năm, trong đó một lượng lớn đến từ Trung Quốc sự lo lắng ngày càng gia tăng. Và một trong những đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất sẽ là người tiêu dùng.

Còn tại Trung Quốc, các nhà xuất khẩu lớn của nền kinh tế thứ 2 giới cũng đang vô cùng lo lắng. Điều họ mong muốn hiện giờ là một thoả thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn