Giá nhà Hồng Kông đắt đỏ nhất thế giới trong 9 năm liên tiếp

.

Không chỉ giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng, giá nhà tại Hồng Kông còn tiếp tục vượt xa khỏi tầm với của người dân, theo báo cáo mới đây của công ty tư vấn kế hoạch hóa đô thị Demographia.

Nội dung báo cáo nêu rõ, so với mức thu nhập trung bình hàng năm của một hộ gia đình địa phương, giá nhà bình quân ở Hồng Kông trong năm 2018 gấp 20,9 lần, cao hơn mức 19,4 lần của năm trước đó. 

những thị trường có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới
Đặc khu kinh tế Hồng Kông luôn đứng đầu danh sách những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới trong 9 năm liền. 

Một đại diện đến từ Canada - thành phố Vancouver giữ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, vượt qua Sydney của Australia - tâm điểm của cơn sốt giá nhà trong mấy năm trước, nay đang giảm nhiệt nhanh chóng. Đứng thứ tư là thành phố Melbourne, theo sau là các thành phố San Jose và Los Angeles của Mỹ. Thủ đô London (Anh quốc) xếp thứ 10, đồng hạng với thành phố Toronto của Canada.

10 thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới
Bảng xếp hạng 10 thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới. (Đơn vị: tỷ lệ số lần giữa giá nhà với thu nhập bình quân hàng năm của hộ gia đình. Nguồn: Demographia/Bloomberg)

Tuy vậy, trong tương lai gần, giá nhà từ Hồng Kông tới London được dự báo sẽ sụt giảm, hòa chung xu thế của bất động sản trên toàn cầu, từ đó tạo điều kiện cho người dân tại các thị trường nhà ở đắt đỏ tiếp cận nhà ở.

Hiện giá nhà tại Hồng Kông đang trong đợt giảm dài nhất kể từ năm 2008. Giá nhà ở khu vực ven London cũng đã giảm lần đầu tiên tính từ năm 2011. Giá nhà Sydney giảm mạnh nhất kể từ những năm 1980.

Nghiên cứu của Demographia được thực hiện vào quý III/2018 tại 309 khu vực thành thị của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có tới 29 thành phố trong đó được đánh giá là có mức giá nhà quá đắt so với thu nhập của người dân.

Nguồn: dothi.net