Blog chứng khoán: Ranh giới đổ vỡ tâm lý?

.

Tâm lý ức chế đã rất cao trong suốt 1,5 tháng qua, giờ lại thêm nguy cơ VNI rơi vào mô hình giảm giá đang được thuộc làu. Nếu có điểm nổ ức chế lúc này thì cũng không phải là bất ngờ.

Thị trường ngày 18/4/2019:

Hôm nay SAB là cú chốt đẩy VNI xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 965, tạo ra thế chông chênh của chỉ số này với mô hình giảm giá sâu hơn.

Hôm nay là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 4 và thường thì những ngày này giá biến động khá thất thường. Tuy nhiên việc SAB bị xổ lệnh bán lớn đúng giây cuối là điều hiếm thấy. Thật ra SAB ảnh hưởng nhẹ với VN30, tác động nhắm tới có lẽ là VNI nhiều hơn. SAB tách riêng ảnh hưởng thì khiến VN30 giảm thêm khoảng 2 điểm nhưng vì VIC có phục hồi, VNM, VJC vẫn tăng, GAS tụt nhẹ và mã này cũng nhỏ nên tác động thực tế ở đợt đóng cửa chỉ khiến VN30 rơi thêm hơn 1 điểm.

Mức ảnh hưởng này khó có thể coi là nhằm trục lợi phái sinh, hoặc không thành công, vì các biến số quá nhiều và có thể thay đổi (trụ VN30 khác trụ VNI). Trong khi đó nếu SAB không giảm tới 6,4% thì với mức phục hồi của các trụ khác đợt ATC, VNI chắc chắn đóng cửa trên 965.

SAB kéo mạnh VNI xuống đưa chỉ số này nói riêng và cả thị trường vào một ranh giới tâm lý rất mong manh. Khả năng cao ngày mai VNI sẽ tiếp tục giảm hẳn sâu hơn nữa, đưa chỉ số này vào mô hình giảm giá. Thị trường có thể chứng kiến đợt tháo chạy rất mạnh nếu số đông có chung suy nghĩ về rủi ro giống nhau.

Nếu chỉ nhìn VNI thì thị trường đang ở trạng thái nguy hiểm. Tuy nhiên nếu nhìn từ VN30 và các trụ chính thì cũng không phải là quá tệ. SAB giảm hôm nay đột ngột đã rơi xuống đáy 2019. VIC giảm sâu nhất hôm nay trở lại vùng giá trước khi đầu cơ tháng 2. VNM đang ở vùng hỗ trợ trong 4 tuần. VHM có phản ứng hồi nhẹ quanh đáy tháng 3. TCB đã giảm xuống đáy lịch sử. VCB, GAS là nguy cơ lớn nhất nếu điều chỉnh.

Khả năng cao là phiên ngày mai sẽ có một đợt biến động rất mạnh và sẽ rất tốt nếu đêm nay Mỹ giảm mạnh. Phản ứng của thị trường sau đó mới quan trọng. VNI có vùng hỗ trợ trong khoảng 950-955. Vn30 có hỗ trợ khoảng 864-865. VNI rơi vào mô hình giảm giá cũng không có nghĩa là sẽ hoàn thành mô hình vì đặc điểm của VNI là bị chi phối bởi các trụ.

Rủi ro lớn nhất là dòng tiền không đủ tốt hoặc các trụ bị mất ngưỡng hỗ trợ. Hôm nay tâm lý xấu hơn hôm qua, hệ số tăng/giảm tiếp tục đi xuống. Hôm nay vốn nội giảm nhẹ xuống 2,5k tỷ, có thể bù vào mức giảm giá. Tiền vẫn chưa hoạt động mạnh hơn.

Chốt lại, thị trường đang ở vùng nhạy cảm và có nguy cơ giảm sốc nếu có sự đồng thuận thoát ra. Điều cần là sự đồng thuận của bên cầm tiền. Phiên cực điểm về tâm lý luôn cần quan sát kỹ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ranh giới đổ vỡ tâm lý? - Ảnh 1.

Hôm nay Long thăm dò tháng 5 từ 865 trở xuống, cách 1,5 điểm đặt 1 lô, khớp 2 lô 964.9 và 963.4.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Nguồn: vneconomy.vn